Lựa chọn xe máy cub hay xe chạy điện ?

Xe chạy điện hay xe máy cub đều là những loại xe phù hợp cho học sinh cấp 3. Cả hai đều có những ưu và nhước điểm khác nhau.

Nhìn chung thì xe điện tiết kiệm hơn đi xe máy nhưng xe điện chỉ có tuổi thọ khoảng 5 năm. Như vậy, nếu cộng cả tiền đầu tư mới và chi phí chi trả thì xe điện lại cao hơn so với việc đi xe máy.

Những năm gần đây, thị trường xe điện đang phát triển  mạnh ở Việt Nam. Nguyên nhân là vì chiếc xe có mức giá phù hợp với mức thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, nó sử dụng loại động cơ điện nên vô cùng tiết kiệm. Vậy nếu có một số tiền khoảng 14 triệu, bạn sẽ chọn mua xe điện hay xe máy. Hãy cùng chúng tôi so sánh một vài đặc điểm khác biệt của chiếc xe CUB 50 và xe điện.

 1. Kiểu dáng

Xe CUB 50 sở hữu nhiều đường nét truyền thống của dòng Super Cub, những được cải tiến trẻ trung. Phần trên của yếm xe được vuốt cong thon đều lên phía trên, các đường viền dọc theo mép yếm tạp cảm giác khoẻ khoắn.Càng ngày, xe CUB lại càng có nhiều kiểu dáng và màu sắc đa dạng.

CUB 50 có bề ngoài chắc chắn, và cân bằng hơn nhiều so với các dòng xe điện. Xe điện thường bị phản ánh đi khá xóc.

Xe điện dáng chắc khỏe

Sở hữu cấu tạo truyền thống, chắc chắn và khoẻ khoắn, trẻ trung

Các loại xe điện thì kiểu dáng đa dạng nhìn chung khá trẻ trung, thể thao. Màu sắc cùng phong phú hơn, phù hợp với nhiều những sở thích khác nhau.

 1. Sự an toàn

CUB và xe điện đều dễ dàng khi vận hành với cơ chế tương tự nhau, tuy nhiên mỗi loại có ưu – nhược điểm riêng:

 • Xe điện nhẹ hơn CUB nên khả năng kiểm soát xe tốt hơn. Tốc độ của xe cũng khá chậm nên người đi cũng cảm thấy an toàn, đặc biệt là với người cao tuổi.
 • CUB 50 tuy vậy nhưng cứng cáp và cân bằng rất tốt. Mặc dù tốc độ có thể điều chỉnh nhanh nhưng hệ thống phanh của xe lại hoạt động rất êm và tốt hơn so với xe điện. Vì thế, theo tôi mà nói, đi xe CUB an toàn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, một số xe điện không được trang bị đèn chiếu sáng trong điều kiện trời tối nên khó khăn trong việc di chuyển. Hệ thống còi, đèn chiếu hậu không phải bất cứ xe điện nào cùng có, gây khó khăn mỗi lần sang đường.

Trong khi đó, xe CUB lại được trang bị đầy đủ các tính năng an toàn mà xe điện chưa hoàn thiện.

 1. Chi phí vận hành

 • Xe cub tiêu thụ khoảng 80km/lít, vì thế nếu 100 km xe cần 1.25 lít, nếu với mức giá 17.590 VNĐ/lít thì để đi 100km mất khoảng 23.000 VNĐ.
 • Xe điện với thời gian sạc 6h cho đầy pin, mất 1500Wh. Nếu giá hiện hành là khoảng 1.200VNĐ/1KWh thì tính ra mất khoảng 1.800 VNĐ cho 6 giờ sạc nhưng chỉ đi được khoảng 40km.

Cub teen

Xe CUB 50 tiêu thụ khoảng 80km/lít

Tuy nhiên, cứ nhiều nhất 2 năm, xe đạp điện phải thay pin hoặc ắc quy 1 lần với gia khoảng 3 triệu đồng. Nếu tính tuổi thọ của xe CUB là 1 năm, thì trong 10 năm, xe máy ngốn của ta khoảng 37 triệu đồng .Còn xe điện sẽ móc túi của ta khoảng 28 đến 30 triệu đồng.

Nhìn chung thì xe điện tiết kiệm hơn đi xe máy nhưng xe điện chỉ có tuổi thọ khoảng 5 năm. Như vậy, nếu cộng cả tiền đầu tư mới và chi phí chi trả thì xe điện lại cao hơn so với việc đi xe máy.

Mong rằng, với những phân tích trên, bạn sẽ có những lựa chọn đúng khi mua xe CUB 50 hoặc xe điện.

TÌM KIẾM ĐỊA CHỈ GẦN NHẤT: https://tayamotor.vn/lien-he/ 

 

BTV

Thuỳ Linh – Cub.com.vn

Xem thêm tin khác :

 1. LÁI THỬ XE MÁY 50cc CHÍNH HÃNG TAYAMOTOR
 2. TAYA SCOOPY – VẺ ĐẸP CỦA CÔ NÀNG ĐỎNG ĐẢNH
 3. ĐẶT HONDA CUB VÀ TAYA CUB LÊN BÀN CÂN
 4. Khám phá nét khác biệt của cub 81 và cub 79 Taya
 5. Đặt Cub 81 Taya phiên bản thường và Cub 81 Taya bản độ lên bàn cân
 6. Trải nghiệm Piaggio Liberty ABS: Scooter ABS